Silica gel là silicon dioxide (SiO2). Nó là một khoáng chất xảy ra tự nhiên được tinh chế và chế biến thành một dạng hạt hoặc dạng hạt cẩm thạch. Là chất làm khô, nó có kích thước lỗ trung bình là 24 angstrom và có ái lực mạnh đối với các phân tử ẩm ướt. Các silica gel sẽ kéo độ ẩm ở nhiệt độ lên đến 220 ° F (105 ° C). Khi nhiệt độ trên 100 ° F, tốc độ độ ẩm sẽ chậm lại nhưng silica gel sẽ vẫn hoạt động.
Silica gel hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ phòng (70 ° đến 90 ° F) và độ ẩm cao (60% đến 90% RH) và sẽ giảm độ ẩm tương đối xuống trong khoảng 40% RH. Ở Mỹ, silica gel thường được sử dụng trong thực phẩm và các ứng dụng dược phẩm vì chỉ có silica gel đã được FDA chấp thuận để tiếp xúc trực tiếp với các mặt hàng này.
Như với đất sét, silica gel, với nhiều kích thước lỗ chân lông, có khả năng hấp thụ các hợp chất khác với nước. Khả năng hút theo thứ tự liên quan là: nước, amoniac, rượu, chất thơm, diolefins, olefin và parafin. Khi tiềm năng hấp thu đa thành phần hiện diện, chờ đợi các hợp chất hấp thu mạnh hơn, chẳng hạn như nước, để loại bỏ các thành phần nắm giữ yếu hơn.
Silica gel hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ phòng (70 ° đến 90 ° F) và độ ẩm cao (60% đến 90% RH) và sẽ giảm độ ẩm tương đối xuống trong khoảng 40% RH. Ở Mỹ, silica gel thường được sử dụng trong thực phẩm và các ứng dụng dược phẩm vì chỉ có silica gel đã được FDA chấp thuận để tiếp xúc trực tiếp với các mặt hàng này.
Như với đất sét, silica gel, với nhiều kích thước lỗ chân lông, có khả năng hấp thụ các hợp chất khác với nước. Khả năng hút theo thứ tự liên quan là: nước, amoniac, rượu, chất thơm, diolefins, olefin và parafin. Khi tiềm năng hấp thu đa thành phần hiện diện, chờ đợi các hợp chất hấp thu mạnh hơn, chẳng hạn như nước, để loại bỏ các thành phần nắm giữ yếu hơn.